Game - Thủ Thuật - Mẹo HayTin Công Nghệ Khác

Sửa lỗi Full Disk 100% trên Windows 10

Lỗi 100% Disk có thể xuất hiện cả khi máy tính của bạn không hề có phần mềm chạy nền nào và CPU chỉ hoạt động ở mức 2-10%. Vậy lỗi này xuất phát từ đâu và cách khắc phục như thế nào thì bạn hãy tham khảo ở bài viết sau đây cũng cafehitech nhé.

 

Hướng dẫn fix lỗi 100% Full disk cho máy tính Windows

1. Set Ram ảo chế độ Automatically

Nguyên nhân: Để ram ảo ở chế độ Tự động (Audomatically) là một trong những nguyên nhân khiến chiếc máy tính của bạn bị lỗi Full Disk (đầy bộ nhớ)

Khắc phục: Sét cứng Ram ảo. Bạn sẽ thực hiện cài đặt thủ công mức Ram ảo thay vì đặt thủ công. Sau đây là hướng dẫn bạn cài đặt ở dưới hình ảnh sau đây:

Bạn vào click chuột phải vào My Computer > Properties > Advanced System Settings > Xuất hiện của sổ System Propertile >Performance chọn Setting > cửa sổ mới xuất hiện bạn chọn Advanced chọn tiếp change.

Cửa sổ mới xuất hiện ​ở Tab Virtual Memory,

  • Bỏ tick Automatically manage paging file size for all drives.
  • Chọn ổ đĩa cài Hệ điều hành của bạn (thường là ổ C).
  • Tích chọn Custom size. Ở mục Initial size và Maximum size . Bạn tùy chỉnh cho Ram ảo sẽ bằng 1/2 Ram thật mà bạn đang có. Vidu ở đây mình có Ram trên máy tính là 4GB thì mình sẽ sét Ram ảo là bằng 1/2 là 2GB +2048MB, công thức này tính áp dụng với số lượng Ram trên máy tính của bạn.

Khi cài đặt xong thông số bạn nhấn vào OK để lưu. Bạn nên khởi động lại máy tính để có hiệu lực cài đặt và xem lỗi Full Disk còn không nhé.

2. Xử lý Troubleshooting

Ban vào bộ điều khiển Control Panel,và tìm kiếm từ: Troubleshooting và click vào mục tìm được.

Có thể bạn thích:   The Division 2 sẽ thêm chế độ "Hoàn toàn mới để nhượng quyền" vào năm nay

Một cửa sổ mới xuất hiện bạn tiến hành Click đúp vào mục  System and Security:

Tiếp tục thêm một cửa sổ mới nữa xuất hiện bạn lại tìm và click vào System Maintenance:

Của sổ xuất hiện và bạn nhấn Next:

Máy tính sẽ chạy và bạn sẽ chờ cho đến khi có xuất hiện một cửa sổ thông báo System Maintenance tiếp tục nhấn vào mục Try troubleshooting as an administrator:

Sau khi nhấn vào thì bạn ngồi đợi cho đến khi chữ Close hiện lên thì nhấn vào.

3. Tắt Maintenance

Vẫn ở mục Control Panel, bạn click chọn System and Security và Action Center:

ở phần Maintenance bạn chọn vào mũi tên sổ xuống, chọn Settings:

Bạn nhịn xuống và tích vào Never check for solutions (Not recommended) dưới cùng danh sách và nhấn OK:

4. Tắt Windows SmartScreen

Vẫn là ở mục cửa sổ Action Center > Change Windows SmartScreen Settings > Don’t do anything (Turn off Windows SmartScreen) > OK

5. Tắt Service Superfetch

Nhấn Windows + R trên bàn phím để mở Run Services.msc. Sau đó tìm Superfetch (ấn S để tìm nhanh hơn) và click đúp vào khi tìm thấy. Xuất hiện cửa sổ và chọn Disabled > Apply>OK.

​6. Tắt Service Windows Search

Vẫn trong mục  Services.msc bạn cũng tìm tương tự Windows Search (ấn W rồi tìm), click đúp vào khi tìm thấy. Xuất hiện cửa sổ và chọn Disabled > Apply>OK.

7. Tắt Disk Diagnostics: Configure execution level

Run gõ gpedit.msc. sau đó bạn tìm theo đường link này:

Computer Configuration / Adminnistrative Templates / System / Troubleshooting and Diagnostics / Disk Diagnostics

Bạn click đúp vào Disk Diagnostics: Configure execution level.

Của sổ mới hiện ra thì bạn chọn DisabledOK.

8. Chống phân mảnh ổ cứng cho máy tính

Ổ cứng của bạn bị phân mảnh cũng là một nguyên nhân dẫn đến lỗi Full Disk 100%. Vậy nên chúng ta cần kiểm tra ổ cứng có bị phân mảnh không. Hiện nay đáng có rất nhiều phần mềm chống phân mảnh ổ cứng cho PC Windows. Nhưng hôm nay chúng ta sẽ sử dụng chính công cụ chống phân mảnh ổ cứng của Windows luôn nhé.

Bạn thực hiện mở This PC lên. Sau đó bạn nhâp chuột vào vùng ổ cứng bất kỳ và chọn  Manage -> Optimize.

Có thể bạn thích:   Tải Hack Game Plants vs Zombie 2 bản mới nhất

Tiếp tục là bạn chọn phân vùng mà bạn muốn chống phân mảnh trên máy tính của bạn. Khuyên bạn nên chọn ổ chưa hệ điều hành trước (thường là ổ C) và nhấn vào Optimize để ứng dụng thực hiện chạy chống phân mảnh và tối ưu phân vùng đó.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm bên thứ 3 có chức năng chống phân mảnh ổ cứng nhé.

9. Dọn rác và sửa lỗi Registry

Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến lỗi Full Disk khi rác quá nhiều và Registry bị lỗi. Bạn mở This PC lên sau đó nhấp vào phân vùng mà mình muốn dọn rác (ưu tiên phân vùng chứa hệ điều hành thường là ổ C).  Chuột phải > Properties > Disk Cleanup.

Bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng bên thứ 3 như CCleaner.

10. Gỡ bỏ phần mềm không cần thiết, tắt bớt các ứng dụng auto khởi động cũng Windows

Bạn có thể thực hiện gỡ những ứng dụng không cần thiết bằng cách vào Uninstall or change a program của Windows để gỡ phần mềm. Bạn cũng có thể sử dụng những phần mềm bên thứ 3 như Revo Uninstaller, CCleaner,…

​Bạn thực hiện tắt các phần mềm khởi động cũng windows có thể sử dụng đến công cụ Task Manager > Startup > Disable những phần mềm bạn thấy không cần thiết. Tuy nhiên bạn nên để ý không nên Disable Driver của hệ thống nhé.

​11. Windows Update

Bạn cần tiến hành Update windows lên phiên bản mới nhất để có những bản vá lỗi mới tránh hệ điều hành của bạn bị lỗi hơn.

12. Chạy CheckDisk cho PC

Đây là điều bạn nên làm khi khi máy tính của bạn bị full disk 100% ổ cứng.

  1. Bấm Start > ô tìm kiếm nhập cmd > Command Prompt kích chuột phải > Run as administrator.
  2. Trên cửa sổ cmd thì bạn nhập lệnh:r chkdsk /f /r C: tự động kiểm tra và khắc phục ở đĩa của bạn. “C” chính là ổ đĩa trên máy tính của bạn, bạn có thể thay tham số này bằng 1 ổ khác nhé.
  3. Thông báo sẽ hỏi bạn có muốn tiếp tục chạy CheckDisk và khởi động lại hệ thống không. Nếu có hay chọn Y để tiếp tục quá trình.
  4. CheckDisk sẽ chạy sau khi máy tính của bạn khởi động lại và quá trình này thực hiện khá lâu đấy nhé. bạn cần kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi xong và kiểm tra xem máy tính còn lỗi Full Disk nữa k nhé.
Có thể bạn thích:   Update Free Fire về MP5 - Mr. Nutcracker, Spring Party, v.v. sắp ra mắt

13. Vô hiệu hóa Tips About Windows

Bạn cũng có thể sử dụng cách vô hiệu hóa Tips About Windows để khắc phục lỗi của máy tính của mình. để thực hiện điều này bạn cần vào Start => Settings => System => Notification & actions. chọn Show me tips about Windows > OFF.

14. Lỗi từ Pagefile

Pagefile là một file trên ổ cứng và nó có khả năng ghi nhanh nhưng có giới hạn của RAM khi có trường hợp cần thiết. PC của bạn sẽ ưu tiên sử dụng RAM để lưu trữ dữ liệu bởi nó có khả năng truy suất file rất nhất hơn nhiều so với ổ cứng. Tuy nhiên khi máy tính quá tải nó sẽ sử dụng cách chuyến dữ liệu thừa đó từ Ram qua Pagefile  trên ổ cứng. Tuy nhiên việc sử dụng này cũng gây ra các lỗi như Disk Usage do quá trình sử dụng Pagefile liên tục.

Để khắc phục lỗi này thì bạn có thể thêm cho máy tính mình một thanh ram nữa hoặc thay một thanh Ram có dung lượng cao hơn. Tuy nhiên nếu bạn chưa đủ kính phí để thay Ram thì bạn cũng có thể làm theo cách sau. Bạn sẽ di chuyển Pagefile từ ổ hệ thống sang một ổ khác trên máy tính. Cách làm như sau:

1. Ở My Computer hoặc This PC, click chuột phải và chọn Properties.

2. Click vào Advanced system settings > Settings (dưới mục Performance) > Advanced > Change.

3. của sổ Virtual Memory, bạn chọn No paging file rồi click chọn Set.

4. Chọn ổ bạn muốn di chuyển pagefile sang, sau đó click chọn “System managed size” => Set.

5. Click chọn OK và khởi động lại máy tính của bạn.

Trên đây là những cách mà bạn có thể làm để sửa lỗi full Disk 100% trên Window. Nếu vẫn không được chúng tôi khuyên bạn nên thay một ổ cứng SSD cho máy tính để không còn dính lỗi này nữa nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button